5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày không phải qua những cơn đau

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày không phải qua những cơn đau

Không phải qua những triệu chứng thông thường như đau bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày nên bạn đừng chủ quan.

Ung thư dạ dày là căn bệnh gây đau đớn nhất trong các loại ung thư, nhưng theo chuyên gia y tế Umut Sarpel, hệ thống Y tế Mount Sinai của New York, đặc điểm của giai đoạn ung thư dạ dày sớm là nó không gây ra triệu chứng rõ rệt.

Ung thư dạ dày là căn bệnh gây đau đớn nhất trong các loại ung thư. Ảnh minh họa

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường không điển hình nên rất khó phát hiện, hầu hết bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. Do vậy, khi có những dấu hiệu sau, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua mà phải đi thăm khám và xét nghiệm ngay lập tức để có hướng điều trị kịp thời.

Ợ hơi liên tục

Theo thông tin từ TT Ung thư Anderson của ĐH Texas, ợ hơi, khó tiêu xuất hiện cùng lúc với một số triệu chứng khác liên quan đến đường tiêu hóa cho thấy đường ruột không bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

TS. Umut Sarpel - Phó giáo sư, bác sĩ chuyên về phẫu thuật ung thư tại Mỹ lại cho rằng những triệu chứng này chưa chắc chắn, có thể là một bệnh lý khác chứ không phải ung thư nhưng khuyên rằng "đây là gợi ý tốt để bạn đi khám bác sĩ".

 

Ợ hơi, khó tiêu xuất hiện cùng lúc có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Đầy hơi, tiêu chảy và táo bón

Ung thư phát triển trong dạ dày có thể làm cho bạn cảm thấy đầy bụng, hoặc gặp rắc rối với chuyển động của ruột. Táo bón thường gặp trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày do ít hoạt động, uống ít nước…

Ngoài ra, sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy. Đây là biểu hiện của rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc, các biện pháp trị liệu điều trị ung thư dạ dày.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều bệnh trạng bao gồm tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison và bệnh Crohn có thể dẫn đến giảm cân không giải thích được. Theo TS. Sarpel, dấu hiệu này cũng nằm trong danh sách các triệu chứng của ung thư dạ dày.

“Nếu bạn giảm cân trong khi không hề ăn kiêng thì cần hết sức chú ý. Cần lưu ý là quá trình giảm cân có thể diễn ra từ từ. Mặc dù bạn không thấy sự giảm cân đột ngột nhưng bạn sẽ có thể thấy mình đã mất gần 5 kilo thể trong trong 6 tháng qua. Đừng lo lắng nếu chỉ giảm 1-2 kilo nhưng nếu nhiều hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay", TS. Sarpel đưa ra lời khuyên.

Máu trong phân hoặc dịch nôn

Mặc dù đây được xem là dấu hiệu chắc chắn của bệnh ung thư dạ dày nhưng bạn cũng nên biết viêm đại tràng và bệnh Crohn cũng có triệu chứng như thế này. Nếu bị ung thư dạ dày, máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen. Máu khi nôn ra có màu đỏ tươi, kết cấu như bã cà phê, bác sĩ Sarpel cho biết.

Mất cảm giác thèm ăn

Bạn cảm thấy đói và thèm ăn rất nhiều thứ, nhưng khi vừa ăn, bạn đã có cảm giác no và chán đồ ăn một cách nhanh chóng. TS. Sarpel gọi đây là “cảm giác no sớm” và cho biết đây là một triệu chứng khác mà có thể xem là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Minh Hà (T/h)

< Trở lại

Bài viết liên quan